Bánh đa nem, Bánh đa nem làng chều, Bánh đa nem Hà Nam, Rice paper, Món ngon mỗi ngày

:: Trang chủ | Giới thiệu làng nghề | Lụa Vạn Phúc Hà Đông
 Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ!


Lụa Vạn Phúc Hà Đông

Chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội::

Nghề dệt lụa ở Việt Nam trải dài theo đất nước, nhưng không ai lại không biết đến Vạn Phúc, một vùng dệt lụa thủ công lâu đời và lừng danh nằm ở phía Tây Bắc thị xã Hà Ðông, thuộc tỉnh Hà Tây. Lụa Vạn Phúc đã đi vào thơ ca và là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam.


Theo truyền thuyết, nghề dệt ở Vạn Phúc có từ khoảng thế kỷ thứ IX, cách nay hơn ngàn năm, do một vị tổ sư tên là Lã Thị Nga, dòng dõi Hùng Vương, truyền dạy. Cũng từ thuở xa xưa ấy, những tiếng lách cách thoi đưa khi xa khi gần, lúc rộn ràng lúc dìu dặt khoan thai đã trở nên thật gần gũi, thân quen, nó gắn bó với mỗi người Vạn Phúc như chính những hơi thở của cuộc sống.

Theo thời gian, bàn tay tài hoa khéo léo của những người thợ dệt làng Vạn Phúc cùng những kỹ thuật truyền thống đã tạo nên biết bao loại vải lụa độc đáo như vân, sa, nhiễu, gấm, vóc... được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Khó có thể nói hết được sự kỳ công và khéo léo của người thợ cũng như cái đẹp của lụa, gấm Vạn Phúc mà chỉ biết rằng lụa, gấm ở đây thường được dệt bằng một loại tơ tằm đặc biệt gọi là tơ nõn, vừa mịn màng óng ả, vừa có độ bền dai.

Nổi tiếng nhất là lụa hàng Vân vì nó mỏng, đẹp mềm mại như làn mây và gấm thêu hoa. Gấm nền lam điểm hoa chữ "Thọ" nhiều kiểu, nhiều màu, còn lụa Vân mỏng hơn gấm, kiểu hoa có màu sắc đa dạng như hình con bướm, bông hồng, cúc, hạc, trắng trong mây, màu tím Huế... , đã hấp dẫn mọi tầng lớp nhân dân, nhất là giới sành ăn mặc ở thành thị, giới thượng lưu giàu có. Sử sách còn ghi lại, hàng tơ lụa của Vạn Phúc là thứ hàng hóa quý được xuất khẩu sang các nước trong khu vực và phương Tây. Khách hàng phương Tây, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và một số nước Đông Nam Á thông qua đường buôn bán, trao đổi tại các cửa biển Vạn Ninh (Quảng Ninh) từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII, phố Hiến (Hưng Yên) ở đàng ngoài và Hội An ở đàng Trong thế kỷ XVIII-XIX. Đặc biệt, lụa tơ tằm Vạn Phúc được dự các Hội chợ tại Marseille, Pari (Pháp) năm 1931-1936 và năm 1937, Chính phủ Pháp tặng danh hiệu Bá hộ Cửu phẩm cho 6 nghệ nhân trực tiếp sản xuất ra mặt hàng lụa đó.

Từ thuở nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát, bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông đến nay, lụa tơ tằm đã tiến bước đường dài. Xưa chỉ rút sợi nõn dệt thành các thứ lụa, đoạn, the, vân điểm... với đặc tính chung là mềm, rũ, mỏng và dùng sợi bọc ngoài dệt vải đũi thô. Nay từng phần của sợi tơ đều được dùng, người ta còn chập thành sợi đôi, sợi 3, sợi 6, sợi 12 và xe, thắt theo nhiều cách để tạo ra hơn 30 loại vải tơ tằm với đủ độ mỏng, rũ, mềm, cứng, óng ánh... Vải tơ voan mềm nuột nà thường may áo dạ hội lại là loại tơ bình thường dệt từ sợi nõn. Loại vải có vẻ dày dặn, nhìn bề ngoài đứng mà vò tay lại không bị cứng, dùng may veste cho cả nam giới đắt tiền nhất vì mỗi sợi vải được xe từ 12-16 sợi tơ nõn đẹp. Những sản phẩm được làm từ lụa cũng đa dạng hơn từ: cà vạt, váy, áo … đến khăn quàng, guốc, dép, túi xách, ví tiền xinh xắn… đã “theo chân” du khách nước ngoài đi khắp năm châu bốn bể, trở thành món qùa không thể thiếu cho bạn bè người thân của mỗi du khách đến Việt Nam.

Ngày nay đến Vạn Phúc, chúng ta cảm nhận ngay không khí của một làng nghề đang đà phát triển. Vẫn đó, giai điệu quen thuộc của những tiếng thoi đưa từ nhà nhà dệt lụa. Vẫn là những đêm trăng quay tơ kéo sợi, những suối lụa mềm trải dài khoe muôn sắc màu trong nắng… và trên hết, những sản phẩm lụa của Vạn Phúc đã vượt qua giá trị hàng hóa đơn thuần, trở thành một sản phẩm văn hóa, được coi là biểu tượng của cái đẹp mang truyền thống của dân tộc. Trong mỗi thước lụa mềm mại, óng ả của Vạn Phúc hôm nay còn chứa đựng biết bao tâm tình của người dân làng lụa.../.

 

nguồn :http://www.hrpc.com.vn

TIN LIÊN QUAN
 

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
0977.999.544

Tiêu điểm

Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_counterHôm nay134
mod_vvisit_counterHôm qua553
mod_vvisit_counterTổng lượt199400

Hiện có: 3 khách Trực tuyến